Giải vô địch

Giải vô địch bóng đá thường được gọi tắt là ‘The Championship’, được tài trợ bởi Coca-Cola, có nghĩa là nó có tên chính thức là Giải vô địch bóng đá Coca-Cola. Đây là giải đấu cao nhất trong Liên đoàn bóng đá và cao thứ hai trong hệ thống giải đấu bóng đá Anh. Cao nhất là Premier League.

Giải vô địch Liên đoàn bóng đá ra đời cho mùa con gái bùi tiến dũng giải 2004-2005, trước đó được gọi là Giải hạng nhất Liên đoàn bóng đá. Giải đấu bao gồm 24 đội, mỗi đội chơi tổng cộng 46 trận trong một mùa giải. Một mùa duy nhất kéo dài từ tháng 8 của một năm, cho đến tháng 5 của năm tiếp theo. Trong mùa giải này, 46 trận đấu mà mỗi đội chơi là do họ chơi với nhau hai lần. Một trong những trò chơi này được chơi như một trò chơi ‘sân nhà’ – tại sân vận động của chính họ và trận kia là một trò chơi ‘sân khách’ – tại sân vận động nhà của đối thủ.

Khi một trò chơi được chơi, đội được thưởng điểm dựa trên việc họ thắng, hòa hay thua trò chơi đó. Họ nhận được ba điểm cho một trận thắng, một điểm cho một trận hòa và không có điểm nào nếu họ thua trận. Số điểm này được dùng để xếp hạng các đội trong bảng đấu. Nếu hai đội trở lên có cùng số điểm thì hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng ghi được sẽ được tính để xếp hạng chính xác.

Vào cuối mùa giải, đội có số điểm cao nhất là nhà vô địch giải đấu. Hai đội xếp ở hai vị trí cao nhất được thăng hạng lên Premier League và ba đội cuối bảng xuống hạng ở Football League One. Ngoài ra, các đội xếp ở vị trí 3, 4, 5 và 6 sẽ thi đấu ở vòng loại trực tiếp của Giải vô địch. Đây là một cuộc thi đấu loại trực tiếp, với vị trí thứ ba đấu với vị trí thứ sáu, và các đội đứng thứ tư và thứ năm đấu với nhau, với những người chiến thắng của mỗi trận đấu sẽ đấu với nhau. Người chiến thắng trong trò chơi này giành được quyền thăng hạng lên Premier League cũng như danh hiệu vô địch playoff. Ba đội lên hạng được thay thế bằng ba đội xuống hạng từ cuối Premier League. Tương tự như vậy, ở cuối bảng xếp hạng, ba đội đã xuống hạng ở Football League One, được thay thế bằng các đội đã được thăng hạng từ đó vào giải đấu này sẵn sàng cho mùa giải tiếp theo.